CONSTRUCTION - TRADING - ENGINEERING

Cách chọn biến tần mới nhất năm 2018

Cách chọn biến tần mới nhất năm 2018

Biến tần là một thiết bị điện được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Nhưng trên thị trường có rất nhiều loại biến tần, nhiều ứng dụng riêng biệt. Vậy làm cách nào để chọn lựa được biến tần phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, vận hành ổn định, bền bỉ và tiết kiệm năng lượng. Nam Trung sẽ giới thiệu với bạn cách chọn biến tần mới nhất năm 2018 như sau:

Tùy vào mục đích sử dụng biến tần cùng với số tiền mà bạn có thể đầu tư cho nó để lựa chọn loại biến tần phù hợp. Còn nếu bạn không phải là chủ đầu tư, bạn là kỹ sư thiết kế thì bạn phải đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư, nắm rõ mục đích sử dụng và số tiền đầu tư ban đầu để quyết định nên chọn loại biến tần nào cho phù hợp.

cách chọn biến tần mới nhất năm 2018

cách chọn biến tần mới nhất năm 2018

Chọn biến tần theo mục đích sử dụng và yêu cầu công việc

  •      Nếu bạn là kỹ sư thì bạn phải nắm vững kỹ thuật điều khiển tức là đầu ra của hệ thống. Nếu hệ thống của bạn không yêu cầu độ chính xác cao, mô men khởi động cao thì chỉ cần chọn biến tần có chức năng cơ bản và đương nhiên giá của nó cũng tốt hơn nhiều so với biến tần có nhiều tính năng ưu việt. Thông thường bạn chỉ cần lấy công suất định mức của động cơ rồi nhanh với 1.2 là được, đơn giản bạn có thể nhớ là chọn biến tần hơn một cấp so với động cơ điện là được. ví dụ bạn đang muốn mua biến tần để điều khiển tốc độ động cơ 0.75kW thì ở đây bạn nên chọn biến tần 1.1kW là được.
  •      Nếu yêu cầu công việc đòi hỏi một số tính năng cao cấp như điều khiển PID, chế độ ngủ đông tiết kiệm năng lượng, phát trả năng lượng về lưới, chế độ nối tầng bơm… thì thường chọn công suất biến tần cao gấp 1.5 lần công suất động cơ.
  •      Tùy theo truyền thông điều khiển mà chọn loại biến tần phù hợp. Hiện nay trên thị trường có các truyền thông như: profinet, profibus, modbus RTU, CanOpen, RSS…

Chọn lựa biến tần theo tải thực tế

Đầu tiên bạn phải xác định được tải của máy móc bạn đang sử dụng là tải nhẹ, tải nặng hay tải thông thường (dựa trên kinh nghiệm của người vận hành máy móc). Từ đó bạn sẽ chọn loại biến tần chịu được tải nặng hay tải nhẹ cho phù hợp với yêu cầu thực tế.

Chọn lựa biến tần theo chế độ vận hành

  •      Chế độ ngắn hạn: dùng biến tần để điều khiển tăng tốc, giảm tốc, chạy hoặc dùng, đảo chiều hoặc quay động cơ liên tục. Trong trường hợp này bạn cần chọn biến tần có khả năng chịu quá tải cao, khả năng làm mát cao.
  •      Chế độ dài hạn: đặt tốc độ cố định rồi chạy hoặc ít thay đổi trong quá trình vận hành.

Nếu bạn chọn được biến tần phù hợp, không những hệ thống sẽ làm việc trơn tru, ổn định và bền hơn. Đặc biệt là chi phí đầu tư giảm đáng kể. Vì một bộ biến tần tải nặng có giá cao hơn 30% so với biến tần tải nhẹ.

Trong thực tế, để giảm tải trọng cho hệ thống, giảm công suất động cơ cũng như biến tần, người ta thường gắn thêm hộp giảm tốc với tỷ số truyền cao. Khi đó momen tại ngõ ra sẽ tỷ lệ nghịch với tốc độ. Vd tốc độ động cơ giảm tốc giảm đi một nữa thì momen tăng lên 2 lần.

Tải nhẹ bao gồm các ứng dụng như: bơm, quạt, băng tải, máy đóng gói

Tải nặng thường là cầu trục, tời, máy ép, máy gia công cơ khí, máy khuấy, mấy trộn….

Lựa chọn biến tần theo điện áp

  •      Vào 1 pha 220V ra 3 pha 220V: sử dụng cho động cơ điện 3 pha 220V
  •      Vào 3 pha 220V ra 3 pha 220V: sử dụng cho động cơ điện 3 pha 220V
  •      Vào 3 pha 380V ra 3 pha 380V: sử dụng cho động cơ điện 3 pha 380V

Lựa chọn biến tần theo ứng dụng thực tế:

Hiện nay, có rất nhiều dòng biến tần được sản xuất cho từng ứng dụng chuyên biệt ví dụ như solar (năng lượng mặt trời) bơm, quạt, thang máy, thang tải hàng, cầu trục, tời kéo, máy tráng màng, máy trộn, máy khuấy… vv một một ứng dụng đều đi kèm với những chức năng chuyên biệt, không những đáp ứng đúng yêu cầu sử dụng mà còn tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh.

Lựa chọn biến tần theo hãng – xuất xứ

Trên thị trường truyền động và tự động hóa ngày nay có rất nhiều hãng biến tần, mỗi hãng lại có rất nhiều loại biến tần.  Có thể dựa trên chất lượng, giá thành, uy tín và xuất xứ của biến tần mà chia làm 3 phân khúc như sau:

Biến tần cao cấp: Siemens, Rockwel, Emersion, Abb, Danfoss, Schneider, Yaskawa, Mitsubishi, fuji – xuất xứ Châu Âu, Mỹ, Nhật

Biến tần trung cấp: vẫn là các  thương hiệu biến tần cao cấp như Siemens, Abb, Schneider… nhưng có xuất xứ Trung Quốc, chất lượng vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn của hãng nhưng xuất xứ Trung Quốc nên giá thành của những dòng biến tần này rất cạnh tranh. Cũng giống như iphone – hãng điện thoại tốt nhất thế giới cũng sản xuất tại Trung Quốc. Với tận dụng nguyên liệu và nguồn nhân công giá rẻ khiến các dòng biến tần sản xuất tại Trung Quốc có chất lượng cao (theo tiêu chuẩn của hãng) và giá thành cực kỳ cạnh tranh.

Biến tần thấp cấp (biến tần giá rẻ): thường là các hàng đã sử dụng, được thay thế sữa chữa linh kiện bên trong. Một số dòng biến tần nội địa Trung Quốc, tức là hãng biến tần Trung Quốc, sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc. Dòng này có ưu điểm là giá rẻ, hư là đổi cái mới trong vòng 18 tháng.

Tóm lại, tùy vào mục đích sử dụng và vốn đầu tư ban đầu mà bạn có thể chọn lựa loại biến tần cho phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng biến tần mà vẫn còn đang phân vân không biết chọn loại nào thì đừng ngần ngại gọi ngay cho Thạnh theo số 0987875021 để được tư vấn hỗ trợ và báo giá tốt nhất nhé.

Tags: cách chọn biến tần, cách chọn lựa biến tần mới nhất năm 2018, cách lựa chọn biến tần phù hợp, cách chọn biến tần tốt nhất, cách chọn biến tần chuẩn nhất, chọn biến tần mới nhất, chọn biến tần tốt nhất năm 2018


Hỏi đáp trực tuyến

captcha