CONSTRUCTION - TRADING - ENGINEERING
  • Tài liệu
  • SIEMENS
  • Khớp nối là gì? Phân loại khớp nối ra sao? Khớp nối mềm làm việc như thế nào?

Khớp nối là gì? Phân loại khớp nối ra sao? Khớp nối mềm làm việc như thế nào?

Khớp nối là gì? Phân loại khớp nối như thế nào? Khớp nối mềm hoạt động ra sao?

Khái niệm khớp nối (couplings) rất đơn giản, chúng ta thử tách từ nhé, “Khớp” là một bộ phận, một chi tiết còn “Nối” là liên kết cái này với cái khác, tóm lại khớp nối là một chi tiết máy được dùng để liên kết các chi tiết lại với nhau, làm nhiệm vụ truyền chuyển động từ chi tiết này sang chi tiết khác. Bên cạnh đó, khớp nối còn có tác dụng đóng mở các cơ cấu, ngăn ngừa quá tải, giảm tải trọng động, bù sai lệnh tâm giữa các trục…

 khớp nối là gì

Phân loại khớp nối: có 2 loại khớp nối là khớp nối cứng và khớp nối mềm.

Khớp nối cứng: là khớp nối liên kết cố định 2 chi tiết lại với nhau, không có sai lệch vị trí tương quan.

Khớp nối mềm:  là khớp nối có sử dụng vòng, đệm cao su. Vòng có khả năng lựa theo sai lệch vị trí của các trục để truyền động. Đệm đàn hồi có tác dụng bù sai lệch của trục.

 Trong kết cấu này, khâu liên kết có khả năng biến dạng đàn hồi lớn, dẫn đến năng lượng va đập, rung động được tích lũy vào khâu đàn hồi, sau đó giải phòng dần ra, dẫn đến hạn chế được các chấn động đột ngột truyền từ trục này sang trục kia. Do vậy khớp nối mềm vừa có khả năng bù sai lệnh trục còn có khả năng giảm chấn.

 Quá trình làm việc của khớp nối mềm:

Khâu liên kết vòng cao su số 2(đệm cao su) lắp lồng vào chốt trụ số 3. Chốt được định vị trên nữa khớp nối 1 bằng mặt côn, khi siết chặt đai ốc chốt sẽ được nối cứng với khớp 1, đồng thời ép vòng cao su lại. Vòng cao su giản nở theo hướng kính, tiếp xúc với lỗ trục trên nữa khớp còn lại.

Khi khớp 1 quay dẫn đến chốt 3 quay, mặt trục trên chốt ép vào vòng cao su, vòng cao su ép vào lỗ trong của khớp kia quay theo. Vòng cao su có khả năng biến dạng đàn hồi rất lớn, nếu sảy ra trường hợp 2 trục lệch tâm, gốc lệch nhỏ vòng cao su sẽ biến dạng để bù vào độ sai lệch này.

Ở đây khâu yêu và dễ hỏng nhất là các chốt cao su, vì cao su có cơ tính thấp, khi biến dạng liên tục, dẫn đến nhanh mòn. Do vậy phải kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp gây hỏng hóc máy móc thiết bị.

Nguồn: Sổ tay chi tiết máy

Tags: khớp nối là gì, khớp nối mềm làm việc như thế nào, phân loại khớp nối, khớp nối mềm, khớp nối cứng.