CONSTRUCTION - TRADING - ENGINEERING

Động cơ xe đạp điện và những điều cần biết

Động cơ xe đạp điện và những điều cần biết

Động cơ xe đạp điện thực ra chỉ là động cơ điện (motor điện), thường là loại 3 pha, khi có dòng điện đi qua thì motor sẽ quay, nó sản sinh ra công suất giúp xe có thể di chuyển được.

động cơ xe đạp điệnĐộng cơ xe đạp điện

Động cơ xe đạp điện có cấu tạo đơn giản

Thông thường, động cơ xe đạp điện được đặt ở vị trí bánh sau, nó liền khối với bánh xe rất dễ thấy. Chính vì đặt trên bánh xe nên rất dễ bị bụi, nước…. xâm nhập, chính vì thế động cơ xe đạp điện được thiết kế khép kín, có khả năng chống nước rất cao.

Động cơ xe đạp điện có cấu tạo gồm 2 phần chính là vỏ và lõi, có cấu trúc gần giống với động cơ điện (xem thêm ở mục tài liệu). Thường động cơ xe đạp điện là loại 3 pha, có thể là động cơ có chổi than và động cơ không có chổi than. Kinh nghiệm là nên chọn loại động cơ xe đạp điện không chổi than vì nó bền hơn, hiện đại hơn, còn động cơ có chổi than là loại cũ, phải vệ sinh và thay đổi chổi than rất bất tiện.

Nguyên lý hoạt động của động cơ xe đạp điện cũng tương tự như động cơ điện.

Khác nhau ở đây là nguồn điện từ pin acquy thay vì nguồn điện lưới, có nhiều loại động cơ và tương ứng với nó cũng có nhiều loại công suất khác nhau. Tất nhiên công suất càng lớn thì xe chạy càng mạnh, càng nhanh nhưng nó sẽ tốn điện năng nhiều hơn.

Điều khiển động cơ xe đạp điện

Động cơ xe đạp điện được điều khiển bởi board mạch điều khiển, chức năng chính của nó là điều khiển và kiểm soát các thiết bị điện của xe chạy điện, qua đó giúp vận hành chính xác và tiết kiệm năng lượng.

Động cơ xe đạp điện vận hành nhờ pin/ acquy

Vị trí lắp pin rất quan trọng đối với xe đạp điện, nếu bố trí lệch hoặc lỏng lẻo, xe sẽ khó điều khiển và nhanh hỏng, phải đặt đúng vị trí do ảnh hưởng của trọng tâm xe.

Có rất nhiều loại động cơ xe đạp điện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại động cơ xe đạp điện, tùy theo mục đích sử dụng mà chọn lựa loại phù hợp.

Nếu bạn chỉ đi loanh quanh khu vực gần nhà, bạn nên chọn động cơ xe đạp điện có công suất vừa phải, pin cũng vừa phải để tiết kiệm chi phí. Còn nếu bạn thường xuyên đi xa thì lại khác, bạn phải chọn động cơ công suất lớn, pin có dung lượng lớn nhé.

Tùy theo số tiền mà bạn có bạn cũng có thể chọn lựa cho mình những loại động cơ xe đạp điện phù hợp. Cao cấp thì có hàng Nhật, Châu Âu, Mỹ, trung cấp thì có các thương hiệu Hàn Quốc, Đài Loan, thấp hơn thì có Trung Quốc, hàng lắp ráp tại Việt Nam…. Đó là hãng, còn trong mỗi hãng thì cũng có phân chia theo từng phân khúc thị trường, có loại xe đắt tiền với nhiều chức năng hiện đại, có loại xe rẻ tiền…. tạm gọi là rất đa dạng chủng loại, kiểu dáng, tùy vào mục đích sử dụng và số tiền mà bạn có để chọn loại động cơ xe đạp điện phù hợp nhé.

Động cơ xe đạp điện thưởng rất kho bảo trì, bảo dưỡng

Khi gặp vấn đề hoặc sự cố thì nên đem ra hãng để sữa chữa nhé, vì nếu không có kiến thưc chuyên môn thì không nên tự ý sữa chữa, thay thế động cơ xe đạp điện. Đó cũng là lý do bạn nên chọn hãng uy tín, đại lý uy tín chất lượng để bảo hành bảo trì dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về động cơ xe đạp điện. Đừng quên like và chia sẽ bài viết nhé.

Nguồn:

Admin

Tags: động cơ xe đạp điện, motor xe đạp điện, động cơ cho xe đạp điện. mô tơ xe đạp điện, cách chọn động cơ xe đạp điện, động cơ điện cho xe đạp.


Hỏi đáp trực tuyến

captcha