CONSTRUCTION - TRADING - ENGINEERING

Hộp số giảm tốc và những điều cần biết về hộp số Sew-Eurodrive

2018-03-26 13:09:14

Hộp số giảm tốc và những điều cần biết về hộp số Sew-Eurodrive

Hộp số giảm tốc là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Phân loại hộp số giảm tốc? ứng dụng …. Tất tần tật về hộp số giảm tốc mà bạn cần nắm trước khi chọn mua, sử dụng cũng như bảo trì bảo dưỡng hộp số nhé.

hộp số giảm tốc là gì

hộp số giảm tốc là gì?

Hộp số giảm tốc là gì?

Hộp số giảm tốc là một trong hai bộ phận chính cấu tạo nên động cơ giảm tốc, có thể hiểu một cách đơn giản hộp số giảm tốc là một cái hộp (box) bên trong chứ bộ truyền động sử dụng bánh răng, trục vít, bánh vít… để làm giảm tốc độ động cơ (2P, 4P, 6P và 8P). Hộp số giảm tốc là cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp, có tỷ số truyền không thay đổi, được dùng để giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn và đóng vai trò là bộ phận trung gian truyền chuyển động giữa động cơ điện (motor) với bộ phận làm việc của máy công tác (máy trộn, máy kéo, máy nghiền….vv)

Nguyên tắc làm việc của hộp số giảm tốc

Nếu không có động cơ điện nào đáp ứng được số vòng quay trong vòng 1 phút  thì người ta sẽ dùng đến hộp giảm số tốc. Như những chia sẽ trước đó,

cấu tạo của nó thường là một hệ bánh răng thường (thẳng hoặc nghiêng) lần lượt ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã được thiết kế để cho ra vòng quay cần thiết.

cấu tạo hộp số giảm tốc

cấu tạo hộp số giảm tốc

Một số hộp số giảm tốc sài hệ bánh răng vi sai hoặc hệ bánh răng hành tinh. Ưu điểm nổi bật của hộp số giảm tốc loại này là kích thước nhỏ gọn, chịu được lực làm việc lớn. Nhược điểm lớn nhất của nó là giá thành cao. Chính vì thế tùy vào điều kiện làm việc mà tính toán thiết kế 1 hộp số giảm tốc phù hợp nhất.

Hộp số giảm tốc được phân loại như thế nào?

Có nhiều tiêu chí để phân loại hộp số giảm tốc.

Nếu dựa trên tỷ số truyền có thể chia là hộp số giảm tốc một cấp hoặc hộp số giảm tốc nhiều cấp.

Nếu dựa trên loại truyền động thì có thể chia hộp số giảm tốc thành các kiểu như: hộp số giảm tốc bánh răng trụ, hộp số giảm tốc bánh răng côn hoặc côn-trụ, hộp số giảm tốc trục vít bánh vít.

Nếu dựa trên kiểu trục thì hộp số giảm tốc bao gồm hộp số giảm tốc trục thẳng, hộp số giảm tốc vuông góc, hộp số giảm tốc song song.

Có lẽ đọc đến đây, nhiều bạn vẫn thắc mắc:

Tại sao phải chế tạo hộp số giảm tốc?

Như những gì đã đề cập, hộp số giảm tốc dùng để tạo ra số vòng quay nhỏ vậy tại sao không chế tạo động cơ điện có vòng quay nhỏ luôn thay vì phải chế tạo thêm hộp số giảm tốc. Không phải chúng ta không chế tạo được động cơ điện có số vòng quay thấp, thực ra chúng ta vẫn có thể chế tạo ra nó nhưng nếu chế tạo động cơ điện có số vòng quay thấp sẽ rất phức tạp (rất khó để có thể tạo ra động cơ điện có momen xoắn và số vòng quay theo ý muốn), kích thước cũng lớn hơn nhiều thành ra chi phí cho sản xuất cho động cơ điện có số vòng quay thấp cũng bị đội lên rất cao. Trong khi với chi phí ít hơn, chúng ta dễ dàng lắp thêm hộp số giảm tốc cho động cơ điện để thay đổi số vòng ra của trục quay linh hoạt hơn nhiều.

Vì sao tỷ số truyền của hộp số giảm tốc thường là số lẻ

Để cho các bánh răng chủ động lần lượt ăn khớp với bánh răng bị động, làm cho chúng mòn đều và đạt đến một hình dạng ăn khớp tối ưu nhất nên tỷ số truyền của hộp số giảm tốc thường là số lẻ.

Các chỉ tiêu độ tin cậy của hộp số giảm tốc

 

Tên gọi chỉ tiêu Loại hộp giảm tốc Giá trị chỉ tiêu
Thời gian làm việc toàn bộ trung bình, năm

- Bánh răng trụ, hành tinh, bánh răng côn - trụ

- Trục vít, trục vít – bánh răng trụ, trục vít trụ, trục vít glôbôit

- Bánh răng sóng

11 

 

5,5

 

2,5

Tuổi thọ 90% toàn bộ của truyền bộ, giờ

- Bánh răng trụ, hành tinh, bánh răng côn, bánh răng côn - trụ

- Trục vít, trục vít bánh răng trụ, trục vít glôbôit

- Bánh răng sóng

40.000 

 

20.000

 

10.000

Tuổi thọ 90% toàn bộ của ổ lăn, giờ

- Bánh răng trụ, hai và ba bậc, hành tinh hai bậc, bánh răng côn - trụ

- Bánh răng sóng

- Còn lại

10.000

 

10.000

5.000

Thời gian làm việc không hỏng hóc - Tất cả các loại

Theo tiêu chuẩn đối với từng loại hộp giảm tốc cụ thể

Nên sử dụng hộp số giảm tốc của hãng nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng chuyên cung cấp hộp số giảm tốc, tùy vào mục đích sử dụng, yêu cầu kỹ thuật, vốn đầu tư mà chọn loại hộp số giảm tốc phù hợp nhất.

Nếu bạn không yêu cầu chính xác về kỹ thuật, hiệu suất, mức độ chuyển đổi năng lượng, độ bền thì chỉ cần chọn hộp số giảm tốc của những hãng Đài Loan, Trung Quốc như dollin, teco…. Ưu điểm lớn nhất của nó là giá rẻ, chất lượng và độ bền là hạn chế lớn nhất của nó.

Nếu bạn muốn sử dụng hộp số giảm tốc có chất lượng cao, yêu cầu chính xác các thông số kỹ thuật như tốc độ ra, tỷ số số truyền, độ bền cao thì nên chọn những hãng Châu Âu như Sew-Eurodrive, Siemens… hay Nhật Bản như sumitomo (lắp ráp tại Nhật luôn nhé). Mặc dù giá thành cao hơn so với hộp số giảm tốc giá rẻ nhưng đi kèm là những lợi ích về lâu dài, không những an toàn hệ thống, ít phát sinh hư hỏng vặt, không cần tốn nhiều công sức cho việc bảo trì bảo dưỡng, hiệu suất cao. Đúng là tiền nào của đó, nhưng quan trọng hơn bạn sẽ có một sản phẩm bền bỉ cùng năm tháng. An toàn – tiết kiệm và hiệu quả.

Một trong những lý do bạn nên chọn hộp số giảm tốc Sew-Eurodrive

Sew-Eurodrive là nhà sản xuất hộp số giảm tốc hàng đầu của Đức nói riêng và Thế giới nói chung trong hơn 85 năm qua. Sew cung cấp một phạm vi rất đa dạng các mô-men xoắn, tỷ số truyền, kiểu dáng… phù hợp với hầu hết các ứng dụng cũng như tối ưu hóa không gian lắp đặt, đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng.

Hộp số giảm tốc Sew được sản xuất từ Đức, lắp ráp tại Singapore, và nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam. Bạn yên tâm về nguồn gốc của nó, vì chúng tôi cung cấp đầy đủ chứng từ CO/CO/PackingList.

Đáp ứng tiến độ dự án nhanh chóng kịp thời. Chỉ mất 8-10 tuần là bạn đã có ngay hộp số giảm tốc Sew với chất lượng vượt trội đến từ Đức, hàng nhập khẩu chính hãng mới 100%.

Nếu bạn cần thêm bất cứ sự hỗ trợ nào thì đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi theo số 0987875021 để được tư vấn, hỗ trợ và chào giá tốt nhất các loại hộp số giảm tốc nhé.

Tags: hộp số giảm tốc, hộp số giảm tốc là gì, nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc, cấu tạo hộp số giảm tốc, ứng dụng của hộp số, tại sao nên chọn hộp số giảm tốc sew, vì sao tỷ số truyền hộp số giảm tốc là số lẻ.