CONSTRUCTION - TRADING - ENGINEERING
  • Câu hỏi thường gặp
  • Khám phá tại sao cuộn cảm lại chặn được dòng điện cao tần và cho dòng diện một chiều đi qua?

Khám phá tại sao cuộn cảm lại chặn được dòng điện cao tần và cho dòng diện một chiều đi qua?

Khám phá tại sao cuộn cảm lại chặn được dòng điện cao tần và cho dòng diện một chiều đi qua?

Cảm ơn Tứ đã gởi câu hỏi “ tại sao cuộn cảm lại chặn được dòng điện cao tần và cho dòng diện một chiều đi qua” cho Nam Trung. Nam Trung chia sẽ với Tứ như sau:

Tại sao cuộn cảm lại chặn dòng điện cao tần và cho dòng điện một chiều đi qua 

Tại sao cuộn cảm lại chặn dòng điện cao tần và cho dòng điện một chiều đi qua

Khi giải thích tác dụng của một vật, một hiện tượng gì đó thì đầu tiên chúng ta cần phải năm được nó là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Các vấn đề liên quan.

Cuộn cảm là gì?

Có lẽ bạn sẽ thường thấy điện trở, tụ điện mà ít thấy cuộn cảm trong mạch điện tử. Nhưng nó lại là một thành phần cực kỳ rắc rối trong mạch. Có thể hiểu đơn giản, cuộn cảm là một linh kiện điện tử thụ động dùng để chứa từ trường. Nó được cấu tạo bởi một cuộn dây dẫn quấn nhiều vòng quanh lõi là không khí hoặc vật liệu dẫn từ hoặc lõi thép kỹ thuật.

Công dụng của cuộn cảm

Trong mạch điện tử, người ta thường dùng cuộn cảm để dẫ dòng điện một chiều, chặn dòng điện cao tần, ghép nối tiếp hoặc song song với tụ để tạo thành mạch cộng hưởng.

Vậy tại sao cuộn cảm lại chặn được dòng diện cao tần và cho dòng điện một chiều đi qua?

Khi cho dòng điện 1 chiều đi qua cuộn cảm, lúc đó bạn có thể hình dung nó giống như chạy qua một dây dẫn kim loại có điện trở nhỏ. Mà điện trở nhỏ thì dòng điện 1 chiều dễ dàng đi qua đúng không nào.

Ngược lại, khi cho dòng điện xoay chiều đi qua cuộn cảm, do cuộn cảm có cảm kháng (hiện tượng tự cảm). Dựa theo công thức cảm kháng ta có: ZL=ωL = 2πfL 

Như bạn đã biết dòng điện cao tần có f>> lớn (f →∞) suy ra ZL →∞. Do đó cảm kháng lớn nên cản trở dòng điện cao tần coi như = 0.

Hy vọng với những chia sẽ trên Tứ có thể khám phá được tại sao cuộn cảm lại chặn được dòng diện cao tần và cho dòng điện một chiều đi qua nhé.

Nếu Tứ vẫn còn những thắc mắc khác liên quan đến động cơ điện… các vấn đề liên quan đến truyền động hoặc tự động hóa thì gởi Nam Trung để được giải đáp nhé.

Nguồn: Tham Khảo


Hỏi đáp trực tuyến

captcha